Vì sao lại phải cúng giao thừa cả ở ngoài trời?

Vì sao lại phải cúng giao thừa cả ở ngoài trời?

Giao thừa là giây phút thiêng liêng, là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, đây là thời khắc trời đất, vũ trụ, không gian, thời gian giao hoà. Và người xưa tin rằng vào thời khắc này thì vị quan Hành Khiển trông coi việc nhân gian “đổi ca”, bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Chính vì vậy, cần phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.
1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

Quan Hành Khiển là vị quan trông coi mọi việc dưới dương gian và mỗi năm Ngọc Hoàng Thượng Đế lại có lệnh thay đổi quan một lần. Có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

Vi sao lai phai cung giao thua ca o ngoai troi hinh anh
Ảnh minh họa
2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.
3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.
4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.
5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.
6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.
7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.
8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.
9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.
10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.
11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.
12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.
Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: Được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật… Trái lại, gặp phải ông lười biếng kém cỏi, tham lam… thì hạ giới chịu mọi thứ khổ. Và ông cha ta hình dung phút giao thừa là lúc bàn giao, các quan quân quản hạ giới hết hạn kéo về trời và quan quân mới được cử thì ào ạt kéo xuống hạ giới tiếp quản thiên hạ.

Vi sao lai phai cung giao thua ca o ngoai troi hinh anh 2
Ảnh minh họa
Vào thời gian đó, các gia đình sẽ cúng xôi gà, bánh trái, hoa quả… ở ngoài trời, với với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Hơn nữa, cũng là để quan quân … ăn uống vì trong thời khắc vội vã ấy, quân đi, quân về ngang trời tấp nập, vội vã, không kịp ăn uống gì.
Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc mới diễn ra hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ kịp chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Tuy nhiên, một số nhà lại có tư tưởng cúng càng to, cúng của ngon vật lạ, sơn hào hải vị để các quan chú ý mà ưu ái hơn. Điều này chỉ gây ra sự lãng phí chứ thực chất không có tác dụng gì. Thậm chí, nếu gia chủ có ý cầu lợi, mua chuộc… thì các vị sẽ ngay lập tức bỏ qua luôn, không thèm ngó ngàng gì tới những lễ vật đó. Đơn giản là vì các vị thần quan là người “nhà Trời” nên có khả năng thấu hiểu tâm can của gia chủ, chỉ cần nhìn dấu hiệu ở khói hương, lửa đèn là biết ngay. Vậy nên, nếu gia chủ thật thà, chân chất, không mưu cầu danh lợi, ăn ở có đức thì chỉ cần chén rượu, nén hương và tấm lòng thành là đủ, các vị thần quan sẽ vui vẻ thưởng thức và dốc lòng phù hộ.
Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như lễ cúng giao thừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988611829
Liên hệ