Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp để phù hợp theo phong thủy

Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp để phù hợp theo phong thủy

Là nơi chế biến, nấu nướng thức ăn hàng ngày cho
cả gia đình nên phòng
bếp
 ngoài việc thiết kế hiện đại, đẹp mắt còn cần phải hợp
về phong thủy và lưu ý
một số vấn đề sau đây
Theo
quan niệm phong thủy học,
phòng bếp khi bố trí, thiết kế phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” tức là
phải tránh gió để tụ được khí, vì vậy tối kỵ khi bếp ở hướng bị gió
lùa.

Những
điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp 2
Phong thủy học cho rằng nếu bếp
nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt, vì chủ
yếu là sợ gió thổi từ cửa vào hoặc từ cửa sổ vào bếp.
Ngoài
ý nghĩa phong thủy, việc
nếu đặt bếp ở hướng gió thổi, khi gió to thổi lửa liếm ra 4 phía còn có thể gây
nên hỏa hoạn rất nguy hiểm.

Những
điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp 3
Thủy
– Hỏa xung khắc nhau theo quan niệm phong thủy, do đó “hỏa khí” của
bếp nóng không thể dung hòa với “thủy khí” mát lạnh của nước, chính là quan niệm
“thủy hỏa bất dung”, như vậy là xung khắc với bếp nấu.

vậy, bếp nấu nên tránh đặt lên trên rãnh, mương, đường nước. Khi bố trí phòng
bếp, bạn cũng nên chú ý không đặt bếp ở thế bị kẹp giữa hai thứ có mang theo
“thủy” như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…

Khi
lựa chọn bố trí phòng bếp trong nhà, gia chủ nên đặt bếp theo vị trí “tọa hung
hướng cát”.
Tọa
hung nghĩa là bếp nên được đặt vào phương vị không lành (hướng hung), để hộ trợ
áp chế những luồng khí xấu gây bất lợi cho gia chủ. Luồng khí dương ở bếp nấu
sinh ra có thể giúp điều hòa các luồng khí gây bất lợi này, giúp cải thiện phong thủy của căn nhà một cách
hiệu quả. Song song với nó thì bếp “tọa hung” nhưng lại phải “hướng cát” tức là
cửa của bếp nhất định phải quay về hướng tốt để nó có thể hút được khí
lành.
Trong
“Kim quang đẩu lâm kinh” đã nói “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải
đặt nó quay về hướng lành mới nhanh có phúc”.
Một
điều rất quan trọng mà bạn cũng rất nên chú ý đó là việc bố trí phòng bếp cần
cách xa phòng ngủ, chủ yếu là vì bếp nóng bức, khói dầu mỡ nhiều, người hít phải
nhiều dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phòng
bếp là nơi nấu nướng phục vụ ăn uống, nếu không giữ gìn vệ sinh thì rất có khả
năng “bệnh tòng khẩu nhập” (bệnh thâm nhập từ đường ăn uống), ảnh hưởng đến sức
khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, môi trường vệ sinh của 
nhà bếp kém sẽ ảnh hưởng đến
hứng thú của người nấu đồ ăn thức uống. Do đó, bạn nên loại bỏ các thứ lặt vặt
không cần dùng trong nhà bếp, tuyệt đối không biến nhà bếp thành chỗ chứa các đồ
vặt vãnh vừa làm xấu nhà bếp vừa không đảm bảo vệ sinh thông thoáng. Nếu phòng
bếp của gia đình bị tối, bạn cần lắp đặt thêm đèn chiếu sáng ở các vị trí cần
nhiều ánh sáng như chỗ nấu ăn, bàn ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *