Chọn nơi đặt bếp hợp phong thủy

Đặt bếp ở vị trí nào là
điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người
phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ
chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng. Trong nhà bếp, các chuyên gia
phong thủy cũng chú ý nhất đến vị trí của bếp lò và chỗ chuẩn bị đồ nấu
nướng.

bep365.vn

Một trong những yếu tố quan
trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ
nhà. Theo quan niệm của người Trung Quốc, đông bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp.
Kế tiếp là hướng nam, hướng chính tây. Các hướng khác đều không
tốt.
–  Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh
lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng
nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa
là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi
để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có
phúc”.
–  Không nên bố trí bếp quá lộ
liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm
thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên
gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc
nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng
để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt
đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong
gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
–  Phong thủy học truyền thống
cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra
cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn
lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với
khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc
(hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và
cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh,
bồn rửa, máy giặt…
Ngoài ra, vị trí
của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng
đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp.
Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *