Mùa cốm – Hà thành



Cái mùa này thiên hạ gọi là mùa Thu, theo lý thuyết thì nó phải se se lạnh với cái thứ gió đặc trưng của nó: gió heo may. Nhưng thực tế thì nóng có khac gì mùa hè đâu. Hì hì hì.

Mùa thu mùa cốm vào ngay mùa hồng. Câu thơ của thi sĩ Nguyễn Bính thật giản dị mà nói lên được hai đặc trưng nữa của mùa thu: cốm và hồng. Cốm làm từ đâu nhỉ? À, từ lúa nếp cái hoa vàng ạ. Cốm thì nhiều nơi làm, nhưng thấy bảo là nếu ngon thì phải ở làng Vòng, mạn Dịch Vọng chỗ Cầu Giấy bây giờ ấy. Chả biết bây giờ thế nào vì đô thị hóa cả rồi, chứ ngày xưa là cốm làng Vòng ngon nức tiếng đấy. Cốm là cứ phải gói với lá sen thì mới giữ được hương. Thật chứ, em cũng thấy lá sen gói cốm nhìn rất là đơn sơ nhưng sẽ tạo cảm giác ngon cho người ăn. Hình ảnh một cụ bà tóc bạc phơ đang bán cốm cho khách thật bình dị biết bao.

Một vài bức ảnh sưu tầm được cho các bác nhìn nhé:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *